Thượng đỉnh Mỹ – Triều tại Hà Nội: HLV Park nói gì?

BTV 28/02/2019 3:11 chiều

 Đúng vào thời điểm diễn ra cuộc họp báo thông tin kết quả đạt được tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 tổ chức ở Hà Nội do Tổng thống Donald Trump chủ trì, HLV, chuyên gia bắn súng người Hàn Quốc Park Chung Gun đã dành cho Dân Việt một cuộc trao đổi xung quanh sự kiện lịch sử này.

Cách đây khoảng 2,5 năm, HLV bắn súng người Hàn Quốc Park Chung Gun đã góp công lớn giúp xạ thủ Hoàng Xuân Vinh giành tấm HCV Olympic 2016 lịch sử.

thuong dinh my - trieu tai ha noi: hlv park noi gi? hinh anh 1

HLV bắn súng người Hàn Quốc Park Chung Gun đã góp công lớn trong kỳ tích lịch sử giành HCV Olympic 2016 của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh. Ảnh: Nhung Nguyễn

Lúc này, khi HLV Park Hang-seo đang mải miết tiếp tục đi tìm những thành công cùng bóng đá Việt Nam, thì người đồng hương của ông, chuyên gia Park Chung Gun cũng dẫn dắt đội tuyển bắn súng tập huấn Hàn Quốc.

Đầu giờ chiều nay, tranh thủ chút thời gian trong phòng chờ sân bay trước khi từ Hàn Quốc trở về Việt Nam, ông Park Chung Gun đã có cuộc trao đổi qua điện thoại cùng Dân Việt nhân sự kiện diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 tổ chức ở Hà Nội.

thuong dinh my - trieu tai ha noi: hlv park noi gi? hinh anh 2

HLV Park Chung Gun là người bạn thân của HLV Park Hang-seo. Hai người đều có những đóng góp lớn trong thành công của Thể thao Việt Nam những năm qua. Ảnh: I.T

Dân Việt hỏi: Là người đã sống và làm việc ở Hà Nội nhiều năm, ông nghĩ sao khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un quyết định chọn nơi đây làm điểm gặp gỡ với hy vọng tìm được tiếng nói chung, tháo gỡ những căng thẳng về chính trị? Và HLV Park Chung Gun đáp:

“Không chỉ tôi mà với người bạn của tôi, HLV Park Hang-seo đều có chung cảm nhận Việt Nam là một đất nước hòa bình, không có vũ khí hạt nhân và trong những năm qua đã đạt được nhiều thành tựu về phát triển kinh tế.

Mọi người dân Việt Nam đều vô cùng thân thiện, mến khách. Đây là địa điểm tốt để tổ chức sự kiện có ý nghĩa lịch sử này.

Tôi hy vọng qua đây, Triều Tiên có thể học hỏi theo cách Việt Nam đã làm”.

Dân Việt hỏi tiếp: Với tư cách là một người dân Hàn Quốc, thấu hiểu những rào cản, chia cắt giữa Hàn Quốc và Triều Tiên, ông hy vọng gì ở cuộc gặp gỡ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un? Trả lời, HLV Park bày tỏ:

“Tôi kỳ vọng sẽ chấm dứt chiến tranh, những căng thẳng chính trị dù biết rằng để hiện thực hóa điều đó thời điểm này là rất khó.

Chúng tôi chờ đợi ngày Hàn Quốc và CHDCND Triều Tiên sẽ trở thành 1, giống như Việt Nam đã từng làm được trong quá khứ”.

Vậy với tư cách là một chuyên gia thể thao, người đã góp công lớn mang về tấm HCV Olympic 2016 lịch sử cho Thể thao Việt Nam, ông hy vọng gì về sự hợp tác thể thao giữa Mỹ, Hàn Quốc, Triều Tiên và Việt Nam? Dân Việt hỏi và HLV Park chốt lại:

“Tôi hy vọng những căng thẳng về mặt chính trị sẽ được giải quyết thông qua những sự hợp tác bắt đầu từ thể thao, phát triển kinh tế.

Trong tương lai, tôi mong mối quan h-..ệ giữa 4 nước Mỹ, Việt Nam, Triều Tiên, Hàn Quốc sẽ trở nên thân thiện, tốt đẹp trên mọi lĩnh vực”.

Nguồn: Danviet.vn