Sáng nay đề nghị mức án cho Vũ “nhôm” và 2 cựu Thứ trưởng Công an

BTV 29/01/2019 7:43 sáng

Sáng nay (29.1), phiên tòa xét xử bị cáo Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm” và 4 cựu sĩ quan cấp cao của Công an bước sang phần tranh luận.

sang nay de nghi muc an cho vu “nhom” va 2 cuu thu truong cong an hinh anh 1

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ và các đồng phạm tại tòa (ảnh PV).

Vào chiều qua (28.1), sau một ngày xét hỏi đối với các bị cáo Phan Văn Anh Vũ, Nguyễn Hữu Bách, Phan Hữu Tuấn, Bùi Văn Thành, Trần Việt Tân cùng đại diện các bên liên quan đến vụ án, Thẩm phán, Chủ tọa phiên tòa Trương Việt Toàn đã tuyên bố kết thúc phần xét hỏi.

Sáng nay, phiên tòa bắt đầu bước vào phần tranh luận. Trước khi bước vào phần tranh luận, đại diện Viện KSND thành phố Hà Nội giữ quyền công tố tại tòa sẽ trình bày bản luận tội, đồng thời đề nghị mức án cho 5 bị cáo.

Trong phần xét hỏi, bị cáo Bùi Văn Thành (từng là tướng, từng là Thứ trưởng Bộ Công an, đã bị tước danh hiệu Công an nhân dân) đã thừa nhận việc bị truy tố tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng là có cơ sở. Bị cáo Thành chỉ đề nghị xem xét thêm về nguyên nhân, bối cảnh xảy ra vụ án này, đánh giá thêm một số chi tiết được nêu trong cáo trạng để có đường lối xử lý phù hợp với chính sách nhân đạo của Đảng và Nhà nước.

sang nay de nghi muc an cho vu “nhom” va 2 cuu thu truong cong an hinh anh 2

Hai cựu Thứ trưởng Trần Việt Tân và Bùi Văn Thành (ảnh TTXVN).

Trường hợp bị cáo Trần Việt Tân (từng là tướng, từng là Thứ trưởng Bộ Công an, đã bị tước danh hiệu Công an nhân dân) chỉ thừa nhận trách nhiệm là người được giao quản lý. Bị cáo Tân cho rằng, không nhận trách nhiệm với tư cách tham gia tố tụng hình sự trong vụ án.

Trường hợp Phan Văn Anh Vũ, bị cáo này khai trong thời gian làm t-ì..nh báo viên của Tổng cục V (Bộ Công an) được giao đúng một việc là làm kinh tế. Tổng cục V lấy công ty của bị cáo làm tổ chức bình phong, ngoài ra không giao bất cứ một nghiệp vụ nào khác. Quá trình kinh doanh, bị cáo đã tìm hiểu hai thị trường là Đà Nẵng và TP. HCM. Tất cả mọi việc làm của bị cáo, bị cáo đều có báo cáo về Tổng cục V.

sang nay de nghi muc an cho vu “nhom” va 2 cuu thu truong cong an hinh anh 4

Bị cáo Phan Hữu Tuấn (ảnh TTXVN).

Bị cáo Vũ nói rằng, nếu chỉ nhìn cáo trạng sẽ oan cho bị cáo. Sau khi nhận cáo trạng, bị cáo đã làm đơn gửi Viện KS xin được trình bày. Chủ tọa phiên tòa cho biết, đến phần tranh luận bị cáo sẽ được quyền trình bày. Trong phần xét hỏi, bị cáo Vũ đã khai rõ về 7 dự án nhà, đất công sản tại TP.HCM và Đà Nẵng mà bị cáo này đã thâu tóm. Theo bị cáo Vũ, trong 7 dự án có những dự án đang hợp tác, liên doanh, có dự án đang làm công ty, trường học. Chỉ có 2 dự án chưa sử dụng là ở đường Lê Duẩn và khu đất ven biển (cùng thuộc Đà Nẵng), bị cáo sẵn sàng giao nộp. “Còn các dự án còn lại đang triển khai, lấy lại rất khó và mong muốn HĐXX có biện pháp xử lý để cho tiếp tục triển khai”, bị cáo Vũ phân trần.

sang nay de nghi muc an cho vu “nhom” va 2 cuu thu truong cong an hinh anh 5

Bị cáo Nguyễn Hữu Bách (ảnh TTXVN).

Đối với bị cáo Nguyễn Hữu Bách (từng là đại tá, từng là Đại tá, Phó Cục trưởng Cục B61, Tổng cục V, đã bị tước danh hiệu Công an nhân dân) có hành vi soạn thảo, ký nháy và tham mưu trình lãnh đạo Tổng cục V, lãnh đạo Bộ Công an ký ban hành các văn bản; tạo điều kiện và giúp sức tích cực cho Phan Văn Anh Vũ thực hiện các hành vi phạm tội đối với 06 dự án nhà đất công sản. Tuy nhiên bị cáo này khai không biết những việc làm của Phan Văn Anh Vũ. Bị cáo Bách thừa nhận đã thiếu tinh thần trách nhiệm và ân hận về việc làm của mình.

Trường hợp bị cáo Phan Hữu Tuấn (từng là Trung tướng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục V, đã bị tước danh hiệu Công an nhân dân) là người đã trực tiếp ký ban hành hoặc ký nháy để tham mưu, trình lãnh đạo Bộ Công an ký ban hành các văn bản; tạo điều kiện và giúp sức tích cực cho Phan Văn Anh Vũ thực hiện các hành vi phạm tội đối với 6 dự án nhà đất công sản.

Bị cáo này khai, quá trình đọc bản kết luận điều tra và cáo trạng, ông nghĩ nếu các dự án nhà đất công sản nói trên chưa sử dụng vào việc gì nên không sai. Việc Phan Văn Anh Vũ chuyển nhượng diễn ra khi ông đã nghỉ hưu.

Trong vụ án này, Phan Văn Anh Vũ, Nguyễn Hữu Bách và Phan Hữu Tuấn bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” quy định tại khoản 3, Điều 356 Bộ luật hình sự năm 2015 (có mức hình phạt 10 -15 năm tù).

Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” quy định tại khoản 2, Điều 285 Bộ luật hình sự năm 1999 (có mức hình phạt từ 3 -12 năm tù).

Cáo trạng cho rằng, Phan Văn Anh Vũ đã lợi dụng danh nghĩa doanh nghiệp bình phong, với sự giúp đỡ của Nguyễn Hữu Bách, Phan Hữu Tuấn thông qua các văn bản nghiệp vụ để được thuê, nhận chuyển nhượng các bất động sản không phải qua đấu giá, trái quy định của Nhà nước. Thực tế, các văn bản này có tính chất yêu cầu các cơ quan, tổ chức và cá nhân liên quan phải cho Phan Văn Anh Vũ được thuê, mua chỉ định; được hưởng các ưu đãi khi mua bán, chuyển nhượng các dự án nhà, đất công sản này với giá thấp hơn rất nhiều so với giá thị trường; trái với quy định của pháp luật.

Sau khi thực hiện được việc thuê, mua hoặc chuyển nhượng các dự án nhà đất này, Phan Văn Anh Vũ không dùng vào mục đích phục vụ công tác nghiệp vụ mà chuyển thành tài sản mang tên cá nhân mình hoặc người thân trong gia đình hoặc chuyển nhượng, liên doanh với người khác nhằm thu lợi bất chính, gây thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước, với tổng số tiền gần 1.160 tỷ đồng.

Nguồn: Danviet.vn