NÓNG: Sau không chi-ến, Pakistan và Ấn Độ đấu pháo ở Kashmir – Căng thẳng sắp đến đỉnh điểm?

BTV 28/02/2019 7:51 chiều

Bộ Quốc phòng Ấn Độ thông báo Pháo binh Pakistan sáng nay đã liên tiếp nã đạn vào các vị trí của Quân đội nước này dọc theo Đường ranh giới kiểm soát ở khu vực tranh chấp Kashmir.

Hãng tin Spunik (Nga) dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết Pháo binh Pakistan sáng nay đã liên tiếp nã đạn vào các vị trí của Quân đội nước này dọc theo Đường ranh giới kiểm soát (LoC) phân định giữa 2 vùng do Ấn Độ và Pakistan kiểm soát ở khu vực tranh chấp Kashmir.

Trung tá Devender Anand, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Ấn Độ tuyên bố Pakistan đã vi phạm nghiêm trọng lệnh ngừng bắ-n. Cụ thể, tờ Hindustan Times dẫn lời viên sĩ quan Ấn Độ cho biết:

“Vào khoảng 6h00 sáng nay (giờ địa phương, tức 00:30 giờ GMT), Pakistan đã bất ngờ tiến hành hoạt động vi phạm lệnh ngừng bắ-n khi liên tiếp nã pháo cối và súng bộ binh dọc theo Đường ranh giới kiểm soát ở khu vực Krishna Ghati. Quân đội Ấn Độ đã lập tức phản pháo mạnh mẽ và hiệu quả”.

Trước đó, Quân đội Ấn Độ đã nâng mức cảnh báo ngay sau vụ tấn công khủng bố ở Pulwama vào ngày 14/2. Căng thẳng đã bị đẩy lên đỉnh điểm vào hôm qua khi các máy bay chi-ến đấu của Không quân Ấn Độ và Pakistan nã tên lửa vào nhau một cách không thương tiếc.

Kết quả, phía Pakistan tuyên bố đã bắ-n hạ 2 máy bay chi-ến đấu của đối phương còn Ấn Độ cũng không kém khi tuyên bố đã b-ắn hạ 1 tiêm kích F-16 của Không quân Pakistan, nhưng họ thừa nhận đã m-ất 2 máy bay gồm 1 chiếc Mi-17-V5 bị rơi do lỗi- kỹ thuật và 1 chiếc MiG-21 bị bắ-n hạ.

NÓNG: Sau không chiến, Pakistan và Ấn Độ đấu pháo ở Kashmir - Căng thẳng sắp đến đỉnh điểm? - Ảnh 1.

Xác chiếc tiêm kích MiG-21 của Ấn Độ được cho là đã bị bắ-n hạ hôm qua 27/02/2019.

NÓNG: Sau không chiến, Pakistan và Ấn Độ đấu pháo ở Kashmir - Căng thẳng sắp đến đỉnh điểm? - Ảnh 2.

Viên phi công Ấn Độ bị Pakistan b-ắt sau khi bắ-n hạ chi-ến đấu cơ của anh này.

Tuy nhiên, Pakistan đã phủ nhận tuyên bố của Ấn Độ về việc b-ắn hạ 1 tiêm kích F-16 và khẳng định, Không quân nước này chỉ sử dụng tiêm kích JF-17 do Trung Quốc chế tạo tham chi-ến mà thôi. Họ cũng công bố những hình ảnh về viên phi công Ấn Độ bị lực lượng mặt đất Pakistan bắ-t.

Trước khi xảy ra trận không chi-ến được coi là kịch liệt nhất giữa 2 quốc gia láng giềng nhưng không mấy yên lành kể từ nhiều năm nay, Ấn Độ đã tăng cường pháo xe kéo M46 cỡ nòng 130mm có tầm b-ắn tới 38km (với đạn tăng tầm) tới khu vực căng thẳng.

NÓNG: Sau không chiến, Pakistan và Ấn Độ đấu pháo ở Kashmir - Căng thẳng sắp đến đỉnh điểm? - Ảnh 3.

Pháo 130mm của Ấn Độ được tăng cường lên khu vực căng thẳng đêm 26/02.

Ấn Độ thừa nhận trong trận không ch-iến hôm qua (27/02), có 1 phi công của họ bị coi là m-ất tích trong khi làm nhiệm vụ và cho rằng anh này đang bị phía Pakistan b-ắt và giam giữ. Hình ảnh do phía Pakistan công bố thì đúng là họ đã b-ắt 1 phi công Ấn Độ.

NÓNG: Sau không chiến, Pakistan và Ấn Độ đấu pháo ở Kashmir - Căng thẳng sắp đến đỉnh điểm? - Ảnh 4.

Phi công Ấn Độ bị Pakistan b-ắt.

So sánh về Không quân, Ấn Độ vượt trội hơn Pakistan về nhiều mặt từ số lượng máy bay tiêm kích, máy bay cường kích, trực thăng,… nhưng họ cùng lúc phải đương đầu với 2 đối thủ cực mạnh là Trung Quốc ở phía Đông Bắc và Pakistan ở phía Tây Bắc nên lực lượng phải chia ra bảo vệ nhiều hướng.

NÓNG: Sau không chiến, Pakistan và Ấn Độ đấu pháo ở Kashmir - Căng thẳng sắp đến đỉnh điểm? - Ảnh 5.

So sánh thực lực Không quân Ấn Độ (trái) với Không quân Pakistan (phải).

Theo CNN, Thủ tướng Ấn Độ Modi đã triệu tập cuộc họp nội các khẩn cấp để sẵn sàng ứng phó với tình hình căng thẳng và ông cho phép Quân đội Ấn Độ được phép “hành động cứng rắn” ở mọi lúc, mọi nơi nhằm đối phó với Pakistan.

Để đáp trả, trong chiều qua, một số người dân Pakistan đã ghi lại được và chia sẻ trên mạng xã hội hình ảnh xe tăng chiế-n đấu chủ lực của Quân đội nước này ùn ùn đổ về khu vực tranh chấp, dường như sẵn sàng cho một cuộc chi-ến tổng lực.

NÓNG: Sau không chiến, Pakistan và Ấn Độ đấu pháo ở Kashmir - Căng thẳng sắp đến đỉnh điểm? - Ảnh 6.

Xe tăng Pakistan ùn ùn đổ về khu vực Kashmir.

Hình ảnh dù không rõ nét nhưng dường như đây là dòng xe tăng Al-Khalid (hay còn gọi là MBT-2000) do Trung Quốc chế tạo và bán cho Pakistan, bao gồm cả giấy phép sản xuất tại quốc gia bản địa. Ngoài gần 400 xe tăng loại này, Pakistan còn sở hữu khoảng hơn 300 xe tăng T-80UD khá hiện đại.

NÓNG: Sau không chiến, Pakistan và Ấn Độ đấu pháo ở Kashmir - Căng thẳng sắp đến đỉnh điểm? - Ảnh 7.

Xe tăng T-90S Bhishma của Ấn Độ.

Trong khi đó, Ấn Độ được cho là sở hữu nhiều xe tăng hiện đại T-72 và T-90S, sắp tới họ sẽ nhận hơn 400 chiếc xe tăng T-90MS hiện đại nhất đặt mua từ Nga.

Trở lại với trận đấu pháo căng thẳng, Trung tá Devender Anand, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết:

“Quân đội Ấn Độ đã phản pháo ngay lập tức và dồn dập. Các nhà chức trách địa phương ra lệnh đã đóng cửa tất cả các cơ sở giáo dục trong vòng 5km cách đường LoC và trên khu vực các quận biên giới đã được quốc tế công nhận như Rajouri, Poonch và Samba”.

Hiện nay, Chính phủ Ấn Độ đang tổ chức các cuộc họp khẩn cấp về vấn đề an ninh tại New Delhi bản thảo về tình hình căng thăng tại khu vực Đường ranh giới kiểm soát cũng như thảo luận về một cuộc tấn công trả đũa nhằm vào Pakistan.

Cuộc họp thứ nhất dưới sự chủ trì của Bộ trưởng BQP Ấn Độ Nirmala Sitharaman đang diễn ra, trong khi đó Cuộc họp nội các của Ủy ban An ninh dưới sự chủ trì của Thủ tướng Narendra Modi sẽ được tiến hành vào lúc 18h30 chiều nay (giờ địa phương).

Sputnik cho biết, các cuộc họp khẩn cấp này được tổ chức luôn và ngày khi liên tục có các báo cáo cho thấy có những động thái chuyển quân và vũ khí hạng nặng của cả hai bên hướng về biên giới.

Một kênh truyền thông dẫn phát biểu của Bộ trưởng Ngoại giao Pakistan SM Qureshi cho biết Pakistan lo lắng về một đợt tấn công khác từ Ấn Độ và đối phương có thể thực hiện tấn công cả từ trên không, trên biển và trên đất liền.

NÓNG: Sau không chiến, Pakistan và Ấn Độ đấu pháo ở Kashmir - Căng thẳng sắp đến đỉnh điểm? - Ảnh 8.

Khu vực chanh chấp giữa Ấn và Pak gọi là Đường ranh giới Kiểm Soát (Line of Control hay LoC).

Nguồn: Soha.vn