NÓNG: Pakistan vừa b-ắn rơi 2 ch-iến đấu cơ KQ Ấn Độ – Su-30MKI tham chi-ến, căng thẳng tột độ

BTV 27/02/2019 9:48 chiều

Hãng tin RT đưa tin, Pakistan vừa bắ-n h-ạ 2 chi-ến đấu cơ của Không quân Ấn Độ. Các tiêm kích hiện đại F-16 và Su-30MKI của cả hai bên đã tham chi-ến.

Vui lòng bấm F5 để tiếp tục cập nhật

Hãng tin RT đưa tin, Pakistan vừa bắ-n h-ạ 2 ch-iến đấu cơ của Không quân Ấn Độ. Cụ thể, Tướng Asif Ghafoor – người phát ngôn Quân đội Pakistan thông báo trên trang Tweet của mình cho biết:

“Để đáp trả các cuộc tấn công của Không quân Pakistan (PAF) vào sáng nay, Không quân Ấn Độ (IAF) đã vượt qua đường ranh giới kiểm soát (LOC). PAF đã b-ắn h-ạ 2 máy bay của Ấn Độ và chúng đã rơi trong không phận Pakistan.

Một chiếc đã rơi xuống khu vực AJ&K, chiếc kia rơi ở IOK. Một phi công Ấn Độ đã bị bắt bởi các binh sĩ Pakistan trên mặt đất”.

NÓNG: Pakistan vừa bắn rơi 2 chiến đấu cơ KQ Ấn Độ - Su-30MKI tham chiến, căng thẳng tột độ - Ảnh 1.

Thông báo của tướng Ghafoor trên Tweet.

Hiện chưa rõ máy bay của Không quân Ấn Độ bị Pakistan b-ắn rơi là loại gì.

Hãng tin Sputnik (Nga) cũng vừa dẫn tuyên bố của Bộ Quốc phòng Pakistan đưa tin Không quân Pakistan bắ-n hạ 2 chi-ến đấu cơ Ấn Độ trong không phận của họ. Hiện New Delhi chưa đưa ra bình luận gì về tuyên bố này của Pakistan.

NÓNG: Pakistan vừa bắn rơi 2 chiến đấu cơ KQ Ấn Độ - Su-30MKI tham chiến, căng thẳng tột độ - Ảnh 2.

Cảnh sát và quân đội Ấn Độ đang ở hiện trường vụ chiếc Mi-17 bị rơi.

RT cho biết, có 1 trực thăng Mi-17 của Không quân Ấn Độ đã bị rơi tại một cánh đồng nằm trong vùng do Ấn Độ kiểm soát ở khu vực Kashmir, 2 người trên máy bay đã thi-ệt mạ-ng. Hiện chưa rõ có phải chiếc Mi-17 này bị bắ-n hạ bởi Không quân Pakistan hay không. Trước đó các nguồn tin cho biết đây là 1 chiếc máy bay chi-ến đấu phản lực.

Hình ảnh mởi nhất từ hiện trường chiếc trực thăng Mi-17 Ấn Độ cho thấy nó đã bị b-ắn rơi bởi tên lửa.

NÓNG: Pakistan vừa bắn rơi 2 chiến đấu cơ KQ Ấn Độ - Su-30MKI tham chiến, căng thẳng tột độ - Ảnh 3.

Ở chiều ngược lại, Ấn Độ cũng tuyên bố họ đã bắ-n hạ 1 chiếc tiêm kích F-16 của Không quân Pakistan.

Theo phía Ấn Độ, các máy bay tiêm kích Không quân Ấn Độ đã đánh chặn 3 tiêm kích Pakistan khi những máy bay này xâm phạm không phận Ấn Độ trên khu vực Kashmir đang tranh chấp.

Đến thời điểm hiện tại Ấn Độ và Pakistan đều đã ngưng toàn bộ các chuyến bay dân sự bay qua khu vực nguy hiểm này.

NÓNG: Pakistan vừa bắn rơi 2 chiến đấu cơ KQ Ấn Độ - Su-30MKI tham chiến, căng thẳng tột độ - Ảnh 4.

Những hình ảnh do Kênh truyền hình Samaa TV công bố thì dường như đã có 1 chiếc tiêm kích MiG-21 của Không quân Ấn Độ bị bắ-n hạ.

NÓNG: Pakistan vừa bắn rơi 2 chiến đấu cơ KQ Ấn Độ - Su-30MKI tham chiến, căng thẳng tột độ - Ảnh 5.

HÌnh ảnh được cho là MiG-21 Ấn Độ có thể đã bị Pakistan bị hạ.

Truyền thông Ấn Độ phủ nhận tuyên bố của Pakistan đã bắ-n hạ 2 máy bay ch-iến đấu của nước này. Hãng thông tấn PTI dẫn nguồn tin Chính phủ từ New Delhi cho biết không có chi-ến đấu cơ nào của Không quân nước này bị bắ-n hạ.

NÓNG: Pakistan vừa bắn rơi 2 chiến đấu cơ KQ Ấn Độ - Su-30MKI tham chiến, căng thẳng tột độ - Ảnh 6.

Hình ảnh cũ từ nhiều năm trước về các vụ tai nạn của Không quân Ấn Độ lan truyền trên mạ-ng xã hội minh họa cho vụ việc mới xảy ra cách đây ít giờ.

Nhiều người trên m-ạng xã hội đã sử dụng những bức ảnh cũ về các máy bay tiêm kích Ấn Độ bị rơi từ nhiều năm trước để minh họa cho việc chi-ến đấu cơ Ấn Độ bị Pakistan bắ-n hạ..

NÓNG: Pakistan vừa bắn rơi 2 chiến đấu cơ KQ Ấn Độ - Su-30MKI tham chiến, căng thẳng tột độ - Ảnh 7.

Một người được cho là phi công Không quân Ấn Độ đã bị Pakistan bắ-t.

NÓNG: Pakistan vừa bắn rơi 2 chiến đấu cơ KQ Ấn Độ - Su-30MKI tham chiến, căng thẳng tột độ - Ảnh 8.

Phi công Ấn Độ bị Pakistan bắt.

Sputnik đưa tin Pakistan đã bắt 2 phi công Ấn Độ, trong đó có 1 người bị thương nặng cần được chăm sóc y tế.

Video được công bố bởi kênh SAMAA TV cho thấy dường như đã ghi được khoảnh khắc 1 trong 2 chiếc tiêm kích MiG-21 của Không quân Ấn Độ bị trúng đạn bởi tên lửa Pakistan trên vùng trời Kashmir và bùng cháy thành một quả cầu lửa rồi lao xuống đất vỡ tan và tiếp tục bốc cháy.

Tuy vậy, đoạn video này của kênh truyền hình Pakistan chưa được giới chức hữu quan xác nhận.

Về chiếc trực thăng Mi-17 bị rơi đã được nhận dạng thuộc dòng trực thăng vận tải vũ trang Mi-17V5 do Nhà máy trực thăng Kazan (Nga) chế tạo và bàn giao cho Không quân Ấn Độ trong những năm qua.

Các nguồn tin của Sputnik cho biết, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi vừa triệu tập một cuộc họp khẩn cấp ngay tại dinh thự của mình để đánh giá tình hình sau những động thái của Pakistan. Cuộc họp có sự tham gia của các quan chức thuộc Bộ Nội vụ, Bộ Quốc phòng, Cơ quan An ninh quốc gia, Cơ quan tình báo cùng nhiều quan chức cấp cao khác.

Theo trang INDIANDEFENSE NEWS, tiêm kích Su-30MKI hiện đại của Không quân Ấn Độ đã tham chiế-n và bắ-n hạ 1 chiếc đấu cơ F-16 của Không quân Pakistan.

Cả Nga và Mỹ đều đã lên tiếng kêu gọi cả hai phía kiềm chế để giảm căng thẳng. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng ông đã trao đổi với Bộ trưởng Ngoại giao của 2 nước và “đề nghị 2 Bộ trưởng tích cực thiết lập kênh liên lạc trực tiếp và tránh các hành động quân sự leo thang”.

Pakistan chính thức đóng của không phận khi ra Điện văn thông báo hàng không (NOTAM) khẩn cấp.

Hãng tin RT của Nga dẫn nguồn từ Pakistan cho biết 2 máy bay tiêm kích MiG sản xuất từ thời Liên Xô của Ấn Độ đã bị bắ-n hạ ở quận Budgam, trong đó 1 chiếc đâm xuống đất ở bên phần đất do Pakistan kiểm soát, chiếc còn lại rơi ở phần lãnh thổ tranh chấp do Ấn Độ kiểm soát.

Sputnik dẫn nguồn tin quân sự cho biết Ấn Độ chính thức thừa nhận có phi công quân sự bị mất tích sau khi Pakistan tuyên bố bắ-n hạ 2 máy bay ch-iến đấu của mình.

Ông Vijay Gokhale quan chức Ấn Độ phát biểu trong một cuộc họp báo vừa diễn ra: “Một phi công đã mất tích trong khi làm nhiệm vụ. Pakistan tuyên bố anh ấy đang bị giam giữ. Chúng tôi chắc chắn về sự việc này”.

“Máy bay của Không quân Pakistan đã bị phát hiện và Không quân Ấn Độ đã phản ứng ngay lập tức. Trong không chiế-n, 1 tiêm kích F-16 Pakistan đã bị b-ắn hạ bởi 1 chiếc MiG-21 Bison của chúng tôi.

Ch-iến đấu cơ Pakistan được nhìn thấy đã bị bắ-n trúng và rơi xuống khu vực do Pakistan kiểm soát. Nhưng không may là chúng tôi cũng bị mất 1 chiếc MiG-21”.

Ấn Độ khắc phục hậu quả vụ rơi máy bay trực thăng Mi-17V5 ở Kashmir

Nguồn: Soha.vn