Lý do bất ngờ khi đề xuất xả các trạm thu phí BOT trong 3 ngày tết bị “chặn đứng”?

BTV 30/01/2019 4:49 chiều

Đề xuất xả các trạm thu phí BOT trong 3 ngày tết từ 0h ngày 4.2.2019 đến 24h ngày 6.2.2019 (tức từ 0h ngày 30 Tết đến hết 24h ngày mùng 2 Tết) chưa được Bộ GTVT đồng ý đang được dư luận quan tâm, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã nêu rõ lý do đề xuất này bị “chặn đứng”.

Thông tin về việc xả trạm thu phí BOT, ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, đề xuất này đã được bỏ vì không nhận được sự chấp thuận từ Bộ GTVT.

Lý do đề xuất này bị “chặn đứng” được ông Huyện nêu rõ, lãnh đạo Bộ GTVT chưa thể quyết định ngay việc xả trạm BOT vì liên quan tới phương án tài chính của các dự án BOT cũng như thẩm quyền quyết định của từng dự án bởi có dự án do Bộ GTVT ký kết với chủ đầu tư nhưng cũng có dự án do các địa phương ký.

ly do bat ngo khi de xuat xa cac tram thu phi bot trong 3 ngay tet bi “chan dung”? hinh anh 1

Chưa thể xả tất cả các trạm BOT trong 3 ngày Tết.

Theo quy định tại điều 3, Nghị định 149/2016/NĐ – CP ngày 11.11.2016 của Thủ tướng Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 177/2013/NĐ – CP về quy định chi tiết một số điều của Luật Giá quy định: “Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải có trách nhiệm quy định các trường hợp miễn, giảm giá (nếu có) đối với dịch vụ sử dụng đường bộ các dự án đầu tư xây dựng đường bộ để kinh doanh, dịch vụ sử dụng đò, phà áp dụng từ ngày 1.1.2017”.

Trước đó, Tổng cục Đường bộ Việt Nam có văn bản đề nghị Bộ GTVT xem xét quyết định tạm dừng thu tiền dịch vụ sử dụng đường bộ đối với tất cả các trạm thu phí do Bộ GTVT quản lý từ 0h ngày 4.2.2019 đến 24h ngày 6.2.2019 (tức từ 0h ngày 30 Tết đến hết 24h ngày mùng 2 Tết).

Cụ thể, đối với các trạm thu phí do UBND các tỉnh là cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, Tổng cục đề nghị Bộ GTVT có ý kiến gửi UBND các tỉnh xem xét tạm dừng thu tiền dịch vụ sử dụng đường bộ vào thời gian trên. Trong các văn bản quy phạm pháp luật về thu phí sử dụng dịch vụ đường bộ và các hợp đồng dự án BOT chưa có quy định về việc tạm dừng thu phí trong những ngày lễ, tết.

Tuy nhiên, thời gian vừa qua, một số doanh nghiệp dự án có văn bản đề nghị Bộ GTVT, Tổng cục Đường bộ Việt Nam xem xét chấp thuận thời gian tạm dừng thu phí trong một số ngày Tết Nguyên đán.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam Xét thấy, lưu lượng xe qua các trạm thu phí trong 3 ngày Tết không nhiều, việc tạm dừng thu phí 3 ngày không làm ảnh hưởng đến phương án tài chính của các dự án BOT.

Việc tạm dừng thu phí sẽ giúp nhân dân đón năm mới vui tươi nhờ đi lại thông suốt. Đồng thời, tạo điều kiện cho cán bộ, nhân viên thu phí được nghỉ ngơi, đón xuân cùng gia đình.

Nguồn: danviet.vn