Giám đốc Sở VH-TT: Phủ Thành Chương giá trị ra sao cần hội đồng đánh giá

BTV 5/12/2018 4:02 chiều

Giám đốc Sở VH-TT Hà Nội cho hay, Việt phủ Thành Chương cũng có sản phẩm mang tính truyền thống dân tộc và có thể bảo tồn được.

Trao đổi với báo chí giờ giải lao phiên họp HĐND TP Hà Nội sáng nay về Việt phủ Thành Chương – một trong những công trình vi phạm trật tự xây dựng tại huyện Sóc Sơn, Giám đốc Sở VH-TT Tô Văn Động nói, nơi đây đã thu hút du khách trong và ngoài nước trong nhiều năm qua đến tham quan.

Giám đốc Sở VH-TT: Phủ Thành Chương giá trị ra sao cần hội đồng đánh giáGiám đốc Sở VH-TT Hà Nội Tô Văn ĐộngTheo ông Động,

“Việt phủ Thành Chương cũng có sản phẩm mang tính truyền thống dân tộc và có thể bảo tồn được”.

Song, Việt phủ Thành Chương có giá trị ra sao, ở cấp độ nào thì cần có hội đồng đánh giá mới chính xác.

“Nếu nhìn cảm tính thì không nói được gì, vì vấn đề văn hóa rất khó”, ông Động nói.

Trước đó, Bí thư huyện Sóc Sơn Phạm Xuân Phương cho biết, huyện đang chờ kết luận cuối cùng của của Thanh tra để có hướng xử lý.

Ông nhận định đây là công trình văn hóa Việt cổ hiếm, ít nơi nào có như vậy với những con chó đá có tuổi đời mấy trăm năm và nhiều khách du lịch đã đến đây, coi như một tour du lịch giới thiệu văn hóa Việt cổ.

“Nếu nói phá thì mình là người vô cảm, thế nhưng cũng phải trên cơ sở pháp luật. Nếu sau này, mình thấy văn hóa đó cần phải lưu giữ nên tạo ra cơ chế hợp pháp cho bản thân người ta làm cũng cảm thấy yên tâm chứ không 5-7 năm lại lôi ra một lần, lại thanh tra… Bộ sưu tập của ông Chương cực kỳ hiếm, ở Việt Nam chỉ còn duy nhất ở đó chứ không còn nhiều. Tôi nói câu chuyện phá rất phí là như thế”, ông Phương lý giải.

Bí thư Huyện ủy Sóc Sơn cũng chia sẻ, sau khi nêu ý kiến về việc phá Việt phủ Thành Chương rất phí, ông đã nhận được rất nhiều “gạch đá”.

Nguồn: