Dư luận bức xúc không phải vì tiền thưởng, giấy khen?

BTV 20/02/2019 4:11 chiều

Dư luận băn khoăn với việc Ban chuyên án vụ sá-t hạ-i nữ sinh giao gà vào chiều 30 Tết ở Điện Biên được UBND tỉnh khen thưởng khi nỗi đau gia đình nạn nhân chưa nguôi, vụ án có thể còn nhiều tình tiết phải làm rõ.


5 đối tượng sá-t hạ-i nữ sinh Cao Mỹ Duyên.

Công an tỉnh Điện Biên vừa kết thúc chuyên án mang bí số 219D bằng việc khởi tố, b-ắt tạm gi-am 5 người liên quan vụ hi-ếp d-âm, cư-ớp tài sản rồi s-át h-ại nữ sinh Cao Mỹ Duyên. Tuy nhiên, xung quanh vụ án này, dư luận cho rằng, không thỏa đáng khi các tập thể, cá nhân tham gia điều tra, bắt các nghi phạm đã được khen thưởng “nóng”.

“Không thỏa đáng” là bởi xung quanh thông tin và quá trình b-ắt giữ các đối tượng được Công an tỉnh Điện Biên cung cấp còn nhiều nghi vấn, như tại sao các đối tượng khi bàn nhau cư-ớp tài sản, kẻ chủ mưu Bùi Văn Công lại chỉ rõ là phải cư-ớp của Duyên?

Nếu là chủ ý cư-ớp tài sản, tại sao sau khi cư-ớp được gà của Duyên lại chỉ có Vương Văn Hùng đem gà đi? Xe máy của Duyên không mang đi bán lấy tiền, mà vứt bên vệ đường. Giấy tờ liên quan của Cao Thị Mỹ Duyên cũng chỉ do Vương Văn Hùng c-ất giữ?

Những nghi vấn này chưa được làm rõ, ấy thế mà, UBND tỉnh Điện Biên đã “nhanh nhảu” trao bằng khen và thưởng nóng các tập thể, cá nhân lập công xuất sắc. Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên cũng khen thưởng cho 49 cá nhân tham gia ban chuyên án.

Thậm chí, tại buổi họp báo thông tin chính thức về vụ việc, ông Lê Văn Quý – Phó Chủ tịch UBND tỉnh còn khẳng định: “Đây là chiến công xuất sắc của lực lượng bảo vệ pháp luật nói chung và lực lượng Công an nhân dân nói riêng. Thể hiện tài năng, sự mưu trí, dũng cảm, vì nước vì dân của cán bộ chiến sĩ Ban chuyên án”.

Việc khen thưởng kịp thời luôn là vấn đề mang tính thời sự. Các chiến sĩ công an phá án thành công, tất nhiên, họ xứng đáng được khen thưởng. Khen thưởng ở đây mang ý nghĩa động viên, khích lệ tinh thần các chiến sĩ khi đã dày công khám phá tội phạm, đưa công lý ra ánh sáng. Việc khen thưởng này, tuyệt nhiên, không phải khoét sâu hay tung hoa trên nỗi đau gia đình nạn nhân.

Song, thiết nghĩ, nếu việc khen thưởng ban chuyên án “chậm lại một nhịp” để gia đình nạn nhân vơi bớt nỗi đau thì mọi chuyện đã không ồn ào như vậy. Dư luận, có lẽ sẽ không bức xúc đến vậy.

Thiếu tướng Sùng A Hồng tặng giấy khen cho các cá nhân Ban chuyên án.

Trên mạ-ng xã hội, nhiều người nói chưa thuyết phục khi cho rằng, việc ban chuyên án sớm tìm ra thủ phạm cũng là đáng khen. Bởi, vì phải m-ất 3 ngày sau khi người dân tìm thấy th-i th-ể nạn nhân, nghi phạm mới bị b-ắt giữ. Trong khi việc kh-ai q-uật t-ử t-hi khám nghiệm lại chứng tỏ công tác khám nghiệm trước đó qua loa, hời hợt.

Tuy nhiên, nên nhớ rằng địa hình địa thế của tỉnh Điện Biên rất hiểm trở. Ngoài một số cửa khẩu quốc gia và quốc tế, dọc hai tuyến biên giới của tỉnh Điện Biên còn có hàng nghìn con đường tiểu ngạch xuyên núi cắt rừng, không dễ và thậm chí không thể ki-ểm so-át. Trong khi, sau khi s-át h-ại nữ sinh Cao Mỹ Duyên, 5 đối tượng đã đến nhà kẻ chủ mưu Bùi Văn Công bàn cách trốn tội.

Còn về việc k-hai qu-ật t-ử t-hi khám nghiệm lại, thực chất là hoạt động bình thường trong quá trình điều tra tội phạm. Có những vấn đề khám nghiệm t-ử th-i không thể tuyệt đối hóa vì còn phải lần theo diễn biến tình tiết của vụ án.

Cho nên, trong quá trình khám nghiệm, cơ quan chức năng có thể khai qu-ật t-ử t-hi để điều tra lại nguyên nhân ch-ết, phát hiện thêm những dấu vết sinh học, hóa học, những yếu tố tác động đến nạn nhân để đưa ra những chỉ dẫn khoa học.

Qua đó, có những chỉ dẫn về những vấn đề liên quan đến hành vi của đối tượng, nạn nhân và những người xung quanh. Từ những chứng cứ đó, cung cấp cho cơ quan điều tra những căn cứ quan trọng phát hiện tội phạm, chứng minh tội phạm và giải quyết vụ án.

Chính vì vậy, xin dư luận hãy thôi chỉ trích để cho các chiến sĩ công an tập trung làm sáng tỏ vụ án.

Nguồn: