Cập nhật: Tổng thống Mỹ Donald Trump trên đường ra sân bay về nước

BTV 28/02/2019 3:21 chiều

Xe chở Tổng thống Mỹ chuẩn bị rời khách sạn Marriott, hướng về sân bay Nội Bài, sớm hơn 3 tiếng so với dự kiến, sau khi Tổng thổng Donald Trump bất ngờ kết thúc cuộc họp với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un trưa 28.2.

Tiếp tục cập nhật…

cap nhat: tong thong my donald trump tren duong ra san bay ve nuoc hinh anh 1

cap nhat: tong thong my donald trump tren duong ra san bay ve nuoc hinh anh 2

cap nhat: tong thong my donald trump tren duong ra san bay ve nuoc hinh anh 3

cap nhat: tong thong my donald trump tren duong ra san bay ve nuoc hinh anh 4

Đoàn xe đưa Tổng thống Mỹ Donald Trump ra sân bay Nội Bài.

14h53: Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kết thúc cuộc họp báo tại khách sạn Marriott, ra Sân bay Nội Bài để trở về nước sau Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều. Cuộc họp báo tại khách sạn Marriott kết thúc gần hơn 2h30, ông Trump chuẩn bị rời đi. Mật vụ Mỹ dẫn chó nghiệp vụ đi kiểm tra tất cả xe.

Cố vấn an ninh của Tổng thống đã về nước trước.

cap nhat: tong thong my donald trump tren duong ra san bay ve nuoc hinh anh 5

Ảnh VNE.

14h40: Dự kiến đoàn xe hộ tống ông Trump theo đường Đỗ Đức Dục – Phạm Hùng – Trần Duy Hưng – Láng – Vành đai 2 – Võ Chí Công – cầu Nhật Tân – Võ Nguyên Giáp và đến sân bay Nội Bài.

cap nhat: tong thong my donald trump tren duong ra san bay ve nuoc hinh anh 6

Ảnh VNE.

14h25: Trước cổng khách sạn Marriott, nơi phái đoàn của Tổng thổng Donald Trump lưu trú, nhiều mật vụ bắt đầu di chuyển đồ ra xe. Trong khi đó, ông Trump đang phát biểu tại cuộc họp báo tổ chức ngay khách sạn.

Tổng thống Trump cho hay bất đồng về lệnh cấm vận chính là lý do hội nghị thượng đỉnh giữa ông và Chủ tịch Kim Jong-un không đạt kết quả như mong đợi. “Triều Tiên muốn Mỹ dỡ bỏ toàn bộ lệnh cấm vận nhưng chúng tôi không sẵn sàng làm điều đó”, ông nói.

cap nhat: tong thong my donald trump tren duong ra san bay ve nuoc hinh anh 7

Ảnh VNE.

Trước đó, theo Yonhap, trong cuộc họp báo riêng ngày 28.2 với Ngoại trưởng Mike Pompeo, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã giải thích lý do vì sao lịch trình hội nghị lại có sự thay đổi vào phút chót.

Tổng thống Trump bắt đầu cuộc họp báo bằng việc ca ngợi sự phát triển kinh tế của Việt Nam và cảm ơn Việt Nam vì sự mến khách.

Về vấn đề Triều Tiên, hai bên đã có thời gian thảo luận rất hiệu quả và tích cực, tuy nhiên đây không phải thời gian thích hợp để ký thỏa thuận. Tổng thống Trump khẳng định hòa bình chắc chắn sẽ xảy ra.

cap nhat: tong thong my donald trump tren duong ra san bay ve nuoc hinh anh 8

Tổng thống Mỹ Donald Trump (thứ 3, trái) và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un (thứ 2, phải) tại cuộc họp mở rộng với các quan chức hai nước trong ngày thứ hai của Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai ở Hà Nội, ngày 28.2.2019. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết lý do chủ yếu của việc Mỹ-Triều không đạt được thỏa thuận là vì ”Họ (Triều Tiên) muốn dỡ bỏ hoàn toàn các lệnh trừng phạt. Chúng tôi chưa thể đáp ứng điều đó”.

Ông Trump tái khẳng định Triều Tiên sẵn sàng phi hạt nhân hóa song giờ chưa phải lúc lệnh trừng phạt được dỡ bỏ.

Mặc dù vậy, ông khẳng định Mỹ vẫn muốn duy trì quan h-..ệ với Triều Tiên.

Khi được hỏi làm thế nào thu hẹp khoảng cách giữa khái niệm phi hạt nhân hóa mà hai nước đưa ra, Tổng thống Mỹ nói điều này cần nhiều thời gian, song “chúng tôi hiểu rõ mọi thứ về nước này”. Tổng thống Mỹ vẫn nói rằng ông vẫn tin tưởng ông Kim và ít nhất hiện giờ không có vụ thử tên lửa nào diễn ra.

Trước đó cùng ngày, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders tuyên bố Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump ” đã có những cuộc họp rất tốt đẹp và mang tính xây dựng” trong vòng hai ngày.

Tuyên bố nêu rõ: “Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận nhiều biện pháp hướng tới phi hạt nhân hóa và những quan điểm thúc đẩy kinh tế. Thời điểm này chưa đạt được thỏa thuận song phái đoàn chúng tôi mong đợi gặp nhau trong tương lai”.

Cuộc họp báo của Tổng thống Mỹ Donald Trump tại khách sạn Marriott ngày 28.2 tại Hà Nội, sau khi Nhà Trắng thông báo ông và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un không đạt được thỏa thuận trong cuộc họp ở khách sạn Sofitel Legend Marriott đã bắt đầu vào lúc 14 giờ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông đã  dành cả ngày với ông Kim Jong-un, một người đặc biệt và chia tay ông Kim sau thời gian làm việc hiệu quả nhưng hai bên đều có những lựa chọn nên chưa phải là lúc thích hợp để ký kết bất cứ điều gì.

“Tôi nghĩ quan h-..ệ giữa chúng tôi mạnh mẽ nhưng lúc này chúng tôi còn có chọn lựa nên chưa thực hiện, tôi sẽ xem điều gì xảy ra tiếp. Hai ngày qua, đặc biệt và hiệu quả nhưng ta phải biết cách bỏ qua,” Tổng thống Mỹ Donald Trump nói.

Ngoại trưởng Mike Pompeo cho rằng, giữa hai nước cố gắng đạt tiến triển, thỏa thuận bên Singapore năm ngoái, khi hai nhà lãnh đạo trong 24 tiếng qua nhưng không mang đạt được kết quả có ý nghĩa. Phía Mỹ đã yêu cầu Chủ tịch Kim Jong-un làm nhiều hơn nhưng không được.

“Chúng tôi sẽ làm việc thêm để đạt thỏa thuận, chúng tôi hiểu giới hạn thách thức. Hai bên sẽ tiếp tục làm việc để đạt được điều thế giới muốn là phi hạt nhân hóa, điều đó là có lợi cho Mỹ và thế giới,” Ngoại trưởng Mike Pompeo nhấn mạnh.

Ông Mike Pompeo cũng mong ước đạt thêm nhiều hơn nữa nhưng bày tỏ sự lạc quan với những ngày qua để đưa ta vào vị thế đạt được kết quả tốt đẹp.

Tổng thống Mỹ cho biết: “Tôi nghĩ Hội nghị đã kết thúc bình thường, hữu nghị, có bắt tay chứ không phải quay ngoắt rời đi. Tôi mong không khí vẫn giữ thế. Quan h-..ệ giữa chúng tôi rất ấm áp. Khi tôi rời đi cũng trong tinh thần đó.”

Nguồn: Danviet.vn