Ấn Độ chi gần 3 tỷ USD để làm gì ngay sát biên giới Trung Quốc?

BTV 18/01/2019 2:59 chiều

Ấn Độ dự định chi 2,9 tỷ USD để xây dựng 44 con đường ngay sát biên giới với Trung Quốc nhằm đảm bảo khả năng huy động lực lượng nhanh đối phó trước các cuộc xung đột tiềm tàng.

Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) đưa tin theo bản báo cáo của Cơ quan Công trình công cộng trung ương Ấn Độ (CPWD), những con đường mới sẽ được triển khai xây dựng ở các bang Arunachal Pradesh, Sikkim, Jammu và Kashmir, Uttarakhand và Himachal Pradesh.

Trung Quốc cho thử nghiệm xe tăng ở Tây Tạng, khu vực giáp biên giới với Ấn Độ hồi năm 2017.

Những con đường mới được xây dựng nằm xung quanh các hệ thống cơ sở hạ tầng ở phía đông bắc Ấn Độ vốn được xem là nền tảng để thách thức những tuyên bố chủ quyền đơn phương từ phía Trung Quốc.

Hiện bản đề xuất xây dựng 44 con đường mới ngay sát biên giới Trung Quốc đang chờ được nội các do Thủ tướng Narendra Modi đứng đầu thông qua. Trên thực tế, một số con đường mới đã được Ấn Độ triển khai xây dựng.

Theo hai quan chức Ấn Độ giấu tên, các con đường chiến lược mới này sẽ được Tổ chức Đường bộ Biên giới (BRO) và CPWD cùng xây dựng. Hiện Ấn Độ đang xây tới 73 con đường chiến lược dài 4.643 km dọc biên giới Trung – Ấn.

Theo giới phân tích, dự án xây dựng đường xá của Ấn Độ là nhằm hỗ trợ nhanh chóng huy động lực lượng quân sự và vũ khí trong trường hợp không may căng thẳng xung đột bùng phát.

Chủ tịch Trung tâm Chiến lược và Phân tích Trung Quốc, ông Jayadeva Ranade nhận định có 3 lợi ích chính khi Ấn Độ quyết định triển khai xây dựng hơn 44 con đường gần biên giới Trung Quốc.

Thứ nhất, đây sẽ là cơ sở kết nối các hệ thống hạ tầng thông tin liên lạc và kinh tế ở vùng biên.

Nguồn: Infonet.vn