Học sinh nghỉ học đến hết tháng 2, phụ huynh thở phào

BTV 16/02/2020 5:34 sáng

 Phụ huynh TPHCM thở phào, thoát cảnh nhấp nhổm chờ đợi khi thành phố quyết định cho học sinh nghỉ học đến hết tháng 2/2020.

Ngày cuối tuần, anh Hoàng Xuân Thành, ở Gò Vấp, TPHCM lên tàu đưa con con nhỏ về quê nội ở Quảng Nam trong thời gian con nghỉ học hết tháng 2 này.

Anh kể, từ ra Tết đến giờ, nhà anh rơi vào cảnh “ở không yên, đi không xong”, tuần nào cũng ngóng liệu con có đi học không hay tiếp tục nghỉ. Hai lần thông báo được nghỉ thêm tuần nên vợ chồng anh động viên nhau ráng cầm cự vừa đi làm, vừa giữ con.

Học sinh nghỉ học đến hết tháng 2, phụ huynh thở phào - 1

Nhiều gia đình cho con về quê khi được nghỉ học dài tránh dịch (Ảnh minh họa)

“Nghe tin thành phố cho nghỉ học đến hết tháng, tôi thở phào. Thế là hết phải chờ phải đợi, lên đường thôi!”, anh nói. Hai con anh một học mầm non, một học lớp 2, gửi về với ông bà nội một thời gian.

Cũng như vợ chồng anh Thành, ngay sau khi có thông báo nghỉ học hết tháng 2, nhiều gia đình ở TPHCM đã quyết định cho con về quê.

Thay vì đưa con về quê, khi có thông báo học sinh nghỉ hết tháng, chị Cao Thị Châu, ở Thủ Đức, TPHCM kể, chị gọi ngay về cho mẹ, rồi đặt vé cho bà từ Cà Mau lên giữ con giúp vợ chồng mình. Trước đó, trường thông báo được nghỉ hết tuần, vợ chồng vẫn còn thu xếp ổn nên nhà chị cũng “rốn”, chưa muốn nhờ bà từ quê xa lên.

“Có thông báo nghỉ dài thế này mọi người sẽ chủ động, ổn định hơn trong các kế hoạch, chăm sóc con. Chứ cứ nhấp nhổm nghĩ tuần sau có thể đi học lại, nhưng biết đâu lại nghỉ là tâm trạng rối bời, không làm được gì”, người mẹ bày tỏ.

Tuy vô cùng khó khăn khi không thể nhờ hai bên nội ngoại hay bất kỳ ai, nhưng chị Phan Thị Nga, ở quận 11, TPHCM cũng nhẹ cả lòng khi con được nghỉ dài hơi… đến hết tận tháng 2. Chị không phải canh chờ để lên báo với sếp xin nghỉ thêm tuần ở nhà trông con hay tuần này xin phép đưa con đi làm theo nữa mà chị quyết định xin nghỉ phép một tháng không lương để ở nhà cùng con, nếu đến lúc cần thiết chị sẽ nghỉ việc.

Chị nói: “Tôi không muốn thời gian nghỉ dài của con trôi qua trong vội vã, tạm bợ và sự đuối sức của bố mẹ. Mẹ con sẽ dành nhiều thời gian cho nhau với những việc cùng chơi, cùng làm”.

Người mẹ cũng cho hay, nếu sang tháng 3 TPHCM tiếp tục cho nghỉ, hai mẹ con chị sẽ về quê với ông bà ngoại ở Hà Tĩnh.

Chị Nguyễn Trâm Anh, làm trong lĩnh vực bất động sản ở quận 5 cho biết, thế là mình và con hết những ngày phấp phỏm, chờ đợi. Hai tuần qua, nhà chị trong trạng thái chờ xem tình hình tiếp theo thế nào là hết thời gian. Nhiều kế hoạch đều không thực hiện được.

Giờ đã chắc chắn có hẳn nửa tháng, chị và hai con làm mọi người bất ngờ khi thông báo kế hoạch đi du lịch nước ngoài. Chị biết rõ tình hình dịch bệnh nhưng hai tuần qua ở nhà, cả mẹ và con đều đã mệt, chị không bi quan đến mức hoàn toàn phải ở trong nhà.

Nhà chị chưa quyết định đi nước nào nhưng vấn đề giữ vệ sinh, an toàn trong các hoạt động đi lại, giao tiếp sẽ cực kỳ được mẹ con chị chú ý.

Ngoài các gia đình, người “biết đường mà tính” lúc này là rất nhiều giáo viên, đặc biệt giáo viên ở các trường tư thục.

“Không phải chờ đợi nữa, tôi về quê”, cô Nguyễn Ngọc Nhung, cô giáo trẻ dạy mầm non ở Bình Tân nói. Hai tuần qua, cô từ quê vào rồi lên trường làm vệ sinh, dọn dẹp… chờ tuần sau sẽ đi học lại, rồi chờ.

“Cảm giác chờ mà không biết cái gì đến uể oải nhất. Giờ nghỉ hẳn hai tuần, tôi không phải chờ nữa, về quê phụ mẹ đồng áng, lợn gà”, cô Nhung tâm tư.

Học sinh nghỉ học hay đi học lại phải nói là vấn đề phụ huynh, xã hội quan tâm nhất trong thời gian qua trước tình hình dịch bệnh. Riêng tại TPHCM, phải nói là nơi phụ huynh “đau tim” nhất về lịch nghỉ của con.

Học sinh nghỉ học đến hết tháng 2, phụ huynh thở phào - 2

Nắm được lịch nghỉ học, phụ huynh chủ động hơn trong việc chăm sóc cái trong đợt nghỉ tránh virus corona.

Sau kỳ nghỉ Tết, khi nhiều nơi ra quyết định lùi thời gian học tránh dịch bệnh, TPHCM vẫn thông báo và sẵn các phương án để học bình thường làm phụ huynh vội vàng trở về thành phố sau đợt Tết. Rồi đến giờ chót, thành phố thông báo cho nghỉ một tuần, phụ huynh trở tay không kịp. Rồi thêm một tuần nữa.

Sau hai tuần, phụ huynh tiếp tục nhấp nhổm, chờ đợi tuần sau đi học ha không thì TPHCM ra quyết định “mạnh tay” cho nghỉ đến hết tháng 2, đồng thời kiến nghị lên Chính phủ cho học sinh nghỉ học hết 3/2020, điều chỉnh kế hoạch thời gian năm học 2019-2020, tiếp tục học kỳ II từ tháng 4 đến tháng 7/2020.

Trong khó khăn chung này, nắm được lịch dài hơi, mỗi người, mỗi gia đình sẽ chủ động hơn trong các kế hoạch, đặc biệt là trong việc chăm sóc con trẻ.

Theo Dân Trí

Loading...