Hà Nội: Phạt kịch khung, công khai danh tính cô gái trốn khỏi khu cách ly, định bay đi Anh

BTV 27/03/2020 10:32 sáng

Chủ tịch UBND quận Long Biên (Hà Nội) thông tin về việc phát hiện một người bỏ trốn khi đang cách ly, chuẩn bị lên máy bay tại sân bay Nội Bài. Ngay lập tức, người này đã bị đưa về khu cách ly, đồng thời quận Long Biên cũng đã tiến hành các biện pháp kiểm tra, theo dõi, cũng như xử phạt.
Báo Tin tức cho biết, chiều 25/3, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 của TP Hà Nội, Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu lãnh đạo quận Long Biên (Hà Nội) phải có biện pháp xử lý mạnh tay, phạt kịch khung, công khai danh tính người đã trốn khỏi khu cách ly.


Quang cảnh cuộc họp.

Theo Chủ tịch UBND quận Long Biên Nguyễn Mạnh Hà, người trốn khỏi khu cách ly là Vũ Thu Hà, giới tính nữ, sinh năm 1995, trú tại phường Sài Đồng. Sáng 25/3, Hà đã lên sân bay Nội Bài và dự kiến bay về Anh, trong khi còn 2 ngày nữa mới hết thời hạn cách ly.

Quận Long Biên đã phối hợp với Công an phường Sài Đồng bám sát thông tin, khi Hà vừa lên máy bay thì đã bị lực lượng chức năng áp tải đưa xuống.

Dự kiến trường hợp này sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định, mức phạt từ 5 đến 10 triệu đồng.

Nguồn tin trên Zing.vn cho biết, trao đổi với Zing.vn, đại diện hãng hàng không mà Vũ Thu Hà đặt vé cho biết người này là du học sinh có thẻ cư trú tại Anh. Cô gái có lịch bay vào ngày 27/3 nhưng lại xin đổi vé sang chuyến bay 11h05 ngày 25/3.

“Tôi nhận được điện thoại khi cô ấy đã làm xong thủ tục check-in, thủ tục xuất cảnh và đã ngồi trên máy bay, chỉ còn 5 phút nữa là máy bay đóng cửa”, đại diện hãng hàng không nói.

Nữ du học sinh lập tức bị yêu cầu rời khỏi máy bay. Công an cửa khẩu quốc tế Nội Bài đã bàn giao người này cho công an phường Sài Đồng và đưa về địa phương bằng xe chuyên dụng.

“Nếu giữ nguyên lịch bay cũ thì cô ấy đã hết hạn cách ly, nhưng hành khách lại xin đổi vé sang ngày 25 với lý do sợ sắp tới hãng bay dừng hoạt động”, đại diện hãng hàng không chia sẻ và khẳng định hãng vẫn bay đến ngày 29/3, không dừng bay sớm.

Vị này cho biết do không nắm hết danh sách người cách ly trên địa bàn Hà Nội nên hãng không thể sàng lọc hành khách trong quá trình check-in. Nữ khách này lại có thẻ cư trú ở Anh nên việc làm thủ tục xuất cảnh càng đơn giản.

Trong buổi làm việc trực tuyến về công tác phòng chống dịch Covid-19 diễn ra cùng ngày, Chủ tịch UBND quận Long Biên Nguyễn Mạnh Hà đã báo cáo trường hợp này với Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung. Ông Hà cho biết sẽ đưa người này đi cách ly tập trung và xử phạt vi phạm hành chính 5 đến 10 triệu đồng.

Chủ tịch UBND Hà Nội cho biết trường hợp này đã được hệ thống giám sát phát hiện sớm ngay ra khỏi nhà, thông tin kịp thời để quận Long Biên phối hợp với sân bay ngăn chặn

Ông Nguyễn Đức Chung đề nghị Chủ tịch UBND quận Long Biên căn cứ quy định hiện hành xử lý hành chính người này ở mức cao nhất và yêu cầu cách ly một cách nghiêm túc. Ông Chung đồng thời yêu cầu quận công khai danh tính cho các phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo.

Chủ tịch thành phố lấy dẫn chứng việc Tổng thống Nga ra quyết định truy cứu trách nhiệm người không tuân thủ việc cách ly, có thể bị phạt tù đến 5 năm để nói về tính chất nghiêm trọng của vụ việc.

“Nga làm rất nghiêm và họ đã công bố trường hợp đầu tiên bị truy tố 5 năm. Chỉ có cách ly chúng ta mới cứu được mình, cứu được cộng đồng và cứu người khác”, Chủ tịch UBND Hà Nội nhấn mạnh.

MỘC MIÊN (Tổng hợp)

Nguồn :http://baodansinh.vn/ha-noi-phat-kich-khung-cong-khai-danh-tinh-co-gai-tron-khoi-khu-cach-ly-dinh-bay-di-anh-20200325192230913.htm

Loading...