Gần 20 ca khúc và MV khơi dậy tinh thần đoàn kết, đẩy lùi dịch Covid-19

BTV 7/04/2020 8:31 chiều

Gần 20 ca khúc, MV đã được các nghệ sĩ sáng tác để cổ vũ tinh thần, tri ân những người đang ở tuyến đầu phòng chống dịch Covid-19.

Khơi dậy niềm tự hào, tinh thần đoàn kết dân tộc

 gan 20 ca khuc va mv khoi day tinh than doan ket, day lui dich covid-19 hinh anh 1

Vũ đạo rửa tay của ca sĩ Quang Đăng gây chú ý trên mạng xã hội và truyền thông quốc tế

Chỉ hơn hai tháng dịch Covid-19 xuất hiện và diễn biến phức tạp tại Việt Nam, hàng loạt các ca khúc, sản phẩm MV do các nghệ sĩ Việt Nam sáng tác được ra đời, mau chóng cổ vũ tinh thần cũng như tri ân tới lực lượng ở tuyến đầu phòng chống dịch Covid-19, đặc biệt là khơi dậy sự đoàn kết, đồng lòng của cả dân tộc trong công tác chống dịch như chống giặc.

Những ca khúc như “Người mẹ áo trắng” của nhạc sĩ Lê Xuân Bắc, được ca sĩ Huyền Trang làm MV; Ca khúc “Việt Nam ơi, cùng nhau đồng lòng” của nhạc sĩ Lã Lâm Phong được ca sĩ Tuấn Hưng làm MV; Ca khúc “Corona đi ra xa” của Phạm Đình Thái Ngân và Long Min; “Việt Nam ơi đánh bay Covid” của Minh BeTa; “Sai lầm Covy” của Đình Dũng; “Sao anh chưa về nhà” của Amee; “Đừng yêu nhầm covy” của Đỗ Hoàng Dương; “Ngủ một chút đi anh” (Việt Nam quyết thắng đại dịch” của Nguyễn Sơn Khánh; Vũ điệu rửa tay trên nền nhạc “Ghen Cô Vy” của ca sĩ Quang Đăng; “Bao la những trái tim hồng”, “Chung tay phòng chống corona”, “Ông bà anh thời Covid-19” (“biến tấu” của “Ông bà anh”)… phần nào đã khơi dậy, mang ý nghĩa tinh thần đối với người dân Việt Nam.

Nếu như với bài “Ghen Cô Vy” cùng vũ đạo rửa tay do Quang Đăng sáng tạo đã tạo sức hút mạnh với truyền thông quốc tế và mạng xã hội thì “Việt Nam ơi! Đánh bay Covid!” lại là một ca khúc đã gây được sự chú ý của công chúng, đặc biệt là giới trẻ.

Có thể nói các ca khúc được các bạn trẻ sáng tác với nhiều thể loại phong phú và đa dạng, từ pop ballad đến rap…tất cả đều là những giai điệu, ca từ dễ thương, đi vào lòng người với những lời nhắc nhở mọi người nâng cao ý thức phòng chống dịch Covid-19, đồng thời cũng động viên tinh thần những người phải đi cách ly không có gì phải sợ, không có gì đáng lo ngại mà chỉ tăng thêm sự ủng hộ, quyết tâm cùng Chính phủ, người dân đồng lòng đẩy lùi dịch Covid-19, hay ca ngợi vẻ đẹp của tình người, tri ân những nỗ lực, hy sinh của những người ở tuyến đầu chống dịch.

gan 20 ca khuc va mv khoi day tinh than doan ket, day lui dich covid-19 hinh anh 2

AMEE kêu gọi mọi người nên hạn chế ra đường để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm virus corona.

Ví dụ ca khúc “Sao anh chưa về nhà” của AMEE kêu gọi mọi người nên hạn chế ra đường để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm virus corona. Cô liệt kê một số hành động không nên thực hiện vào thời điểm này như tụ tập đông người, đi bar/club… Kêu gọi các bạn trẻ hãy ở nhà hãy chăm sóc thú cưng, trồng cây, xem phim, đọc sách, tập thể dục… thực hiện cách ly toàn xã hội.

Nghệ sĩ là những chiến sĩ trên mặt trận tinh thần

Bên cạnh những ca khúc phong phú và mang nhiều màu sắc âm nhạc thì những MV cũng không kém phần hấp dẫn, tràn đầy cảm xúc được ra đời trong thời điểm giãn cách toàn xã hội.

gan 20 ca khuc va mv khoi day tinh than doan ket, day lui dich covid-19 hinh anh 3

Bác sĩ Hồng Anh trong MV của ca sĩ Huyền Trang

MV “Người mẹ áo trắng” của ca sĩ Huyền Trang, sáng tác bởi nhạc sĩ Lê Xuân Bắc dành để ngợi ca các y bác sỹ trong trận chiến chống dịch Covid-19. Nhạc sĩ Lê Xuân Bắc viết như một lời tri ân gửi tới những chiến sĩ áo trắng đang thầm lặng ngày đêm đối mặt với vất vả khó khăn và cả nguy cơ lây nhiễm, để cứu chữa, chăm sóc người bệnh.

MV “Người mẹ áo trắng” được ca sĩ Huyền Trang thể hiện rất thành công qua giọng hát ngọt ngào đã thực sự lay động trái tim, càng thêm trân quý những “người mẹ hiền áo trắng”.

Ca sĩ Huyền Trang chia sẻ với Dân Việt: “Suốt hơn hai tháng qua, khi dịch Covid-19 xuất hiện tại Việt Nam, chứng kiến sự vất vả của những người tuyến đầu trong công tác phòng chống dịch Covid-19 tôi rất xúc động, đặc biệt là thời điểm lượng người Việt ở nước ngoài về Việt Nam tránh dịch thì những người làm công tác tuyến đầu phòng chống dịch gần như làm việc thâu đêm, suốt sáng.

gan 20 ca khuc va mv khoi day tinh than doan ket, day lui dich covid-19 hinh anh 4

Ca sĩ Huyền Trang

Họ căng mình ra để lo cho người dân, nhất là những y bác sĩ, họ đã không có thời gian để về nhà, họ không có thời gian ăn uống hay có giấc ngủ được bình yên. Đó là điều mà tất cả người dân, tôi hay nhiều nghệ sĩ ghi nhận và thực sự xúc động. Từ những cảm nhận đó, tôi cũng như nhiều nghệ sĩ muốn làm một điều gì đó để đóng góp về mặt tinh thần, cổ vũ, động viên những người trong tuyến đầu phòng chống dịch Covid-19, đặc biệt là đội ngũ y bác sĩ.

Tôi làm MV “Chiến sĩ áo trắng” là muốn gửi tới sự trân trọng, lòng biết ơn sâu sắc tới những người tuyến đầu trong công tác phòng chống dịch Covid-19, đặc biệt là đội ngũ y bác sĩ”.

Ca khúc “Việt Nam ơi, cùng nhau đồng lòng” của nhạc sĩ Lã Phong Lâm viết riêng dành tặng ca sĩ Tuấn Hưng và đã được nam ca sĩ lập tức thu âm và MV với sự tham gia của Tự Long, Xuân Bắc, Vân Dung, Quang Thắng, những giọng hát truyền thống dân gian như nghệ sĩ Xuân Hinh, Thanh Thanh Hiền.

MV “Việt Nam ơi, cùng nhau đồng lòng” của ca sĩ Tuấn Hưng nhằm khơi dậy niềm tự hào dân tộc, tinh thần đoàn kết, nhân ái, lan tỏa tình yêu thương để chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

gan 20 ca khuc va mv khoi day tinh than doan ket, day lui dich covid-19 hinh anh 5

Ca sĩ Tuấn Hưng trong MV “Việt Nam ơi, cùng nhau đồng lòng”

Chia sẻ với Dân Việt về MV, ca sĩ Tuấn Hưng cho biết: “Những người nghệ sĩ chúng tôi không ngại khó, chỉ mong món quà tinh thần của mình sẽ mang lại điều gì đó có ích cho cộng đồng ở giai đoạn cả nước cùng chung tay chống dịch Covid-19. Sự cố gắng của chúng tôi góp một phần rất nhỏ bé so với tất cả những gì mà các y bác sĩ, các cán bộ ở tuyến đầu chống dịch đang vất vả ngày đêm. Tôi mong rằng ca khúc được lan toả rộng rãi bởi ý nghĩa và ca từ rất chân thực với đời thường hiện tại”.

gan 20 ca khuc va mv khoi day tinh than doan ket, day lui dich covid-19 hinh anh 6

Nhạc sĩ Thuỵ Kha chia sẻ: “Thời chiến, nhạc sĩ, nghệ sĩ luôn là những người đi đầu trong phong trào cổ vũ tinh thần, chắp cánh cho những ước mơ, chiến thắng của quân và dân ta. Và giờ đây ở thời bình, nhiệm vụ của người nghệ sĩ cũng vẫn vậy. Họ sẽ vẫn là những chiến sĩ trên mặt trận tinh thần.

Họ sáng tạo để cổ vũ, động viên tinh thần những người ở tuyến đầu trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Tôi rất vui và tự hào khi thấy lớp trẻ đang bước tiếp thế hệ cha ông trong sáng tạo nghệ thuật, cho dù chưa có những ca khúc thật sự xuất sắc hay mang tầm vĩ mô, có cái nhìn tổng quát trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 như chống giặc. Tuy nhiên, thật đáng mừng, các bạn trẻ đã biết nắm bắt xu hướng, mong mỏi của người dân để kịp thời sáng tác, thay vì cứ sáng tác những ca khúc nhảm nhí, những ca từ vô nghĩa, dung tục”.

Dù thời bình hay thời chiến, những người nghệ sĩ vẫn luôn là một chiến sĩ trên mặt trận tinh thần. Những sáng tác của họ, những tác phẩm nghệ thuật vẫn luôn là nguồn cổ vũ tinh thần lớn lao cho các chiến sĩ, cho những người làm công tác phòng chống dịch nơi tuyến đầu hay là sự cổ vũ, khơi dậy lòng yêu nước, tinh thần đoàn kết dân tộc của hàng triệu người dân Việt Nam, cùng đồng lòng để đẩy lùi dịch Covid-19, cùng nắm tay chiến thắng “giặc” Covid-19.

Nguồn : http://danviet.vn/van-hoa-giai-tri/gan-20-ca-khuc-va-mv-khoi-day-tinh-than-doan-ket-day-lui-dich-covid-19-1076636.html

Loading...