Du học sinh Anh: “Cảm ơn Nhà nước đã lo cho chúng tôi nhiều quá!”

BTV 31/03/2020 8:50 sáng


“Những ngày ở khu cách ly, chuyện ăn, chuyện ở… và đến rác thải sinh hoạt cũng có người lo. Tôi chỉ muốn nói một điều: ‘Cảm ơn Nhà nước đã lo cho chúng tôi nhiều quá!'”.

Ngày 30/3, PV Dân trí đến khu cách ly tập trung Trường Quân sự tỉnh Đồng Tháp tại TP Sa Đéc – nơi đang thực hiện cách ly tập trung 155 công dân về nước từ Vương quốc Anh vào 19/3 vừa qua.

Bác sĩ Nguyễn Thanh Phong – Phó Giám đốc Trung tâm y tế TP Sa Đéc, Phó Giám đốc Bệnh viện dã chiến TP Sa Đéc – cho biết, các công dân đang cách ly tại đây đa phần là các bạn trẻ đi du học nên việc hướng dẫn các biện pháp cách ly các em đều thực hiện rất tốt.

Chia sẻ của những công dân đang được cách ly ở Đồng Tháp

Du học sinh Anh: “Cảm ơn Nhà nước đã lo cho chúng tôi nhiều quá!” - 1

Các chiến sĩ chuẩn bị suất ăn cho người trong khu cách ly.

Những ngày đầu, nhiều công dân bị sốc nhiệt vì thời tiết miền Tây đang vào những ngày nắng nóng gay gắt. Nhiều trường hợp bị cảm, ho, sốt… tuy nhiên đến ngày thứ 5, sức khỏe của họ ổn định trở lại.

Cùng thời gian này, có 4 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, nhiều người đang vui vẻ chuyển sang lo lắng, ít ra ngoài vận động. Tuy nhiên, bước sang ngày thứ 9-10, các công dân đã có biểu hiện tích cực hơn, không còn lo lắng. Các công dân bắt đầu ra ngoài chơi thể dục, đọc sách, đi bộ…

Du học sinh Anh: “Cảm ơn Nhà nước đã lo cho chúng tôi nhiều quá!” - 2

Nhiều người vẫn tranh thủ học và làm khi đang được cách ly.

Bước vào căn phòng của 6 bạn nữ cùng trở về Việt Nam vào hôm 19/3, mỗi bạn một “khung trời”, miệt mài vào chiếc máy tính để tham gia học online.

Bạn A Na – du học sinh Anh – chia sẻ: “Vì tình hình dịch bệnh nên tụi em học online là chính. Trong khu cách ly này hệ thống wifi tốt nên tụi em vẫn đảm bảo việc học bình thường. Những giờ rảnh rỗi, tụi em đọc sách, đi bộ, gọi điện cho người thân… Những ngày sống ở đây cũng có những trải nghiệm đáng nhớ”.

Còn bạn Trần Dung do ngại tiếp xúc gần nên viết vài dòng chia sẻ: “Em cảm thấy cuộc sống ở đây rất thoải mái. Các anh bộ đội rất nhiệt tình giúp đỡ. Tuy hơi nóng nhưng mọi người trong phòng rất thân thiện và giúp đỡ lẫn nhau. Em cảm thấy thật may mắn khi có thể được Nhà nước hỗ trợ hết mình”.

Du học sinh Anh: “Cảm ơn Nhà nước đã lo cho chúng tôi nhiều quá!” - 3

Bạn Quang Vinh cảm thấy rất an tâm khi về đến Việt Nam, ở đây được các anh bộ đội lo cho đủ đầy và tất cả đều miễn phí.

Du học sinh Trần Quang Vinh cho biết: “Khi dịch Covid-19 lây lan ra nhiều nước trong đó có Anh, ít thấy ai đeo khẩu trang. Hơn nữa lãnh đạo của họ cũng chưa có chính sách rõ ràng về phòng, chống dịch Covid-19. Do vậy, em quyết định về Việt Nam, chấp nhận vào khu cách ly. Dù sao ở đây cũng an toàn hơn rất nhiều khi ở Anh”.

Quang Vinh chia sẻ thêm, khi về Việt Nam, khó khăn lớn nhất là thời tiết quá nóng. Tuy nhiên, các anh bộ đội, những người quản lý ở đây rất tốt. Họ đã lo chỗ ăn, chỗ ở, cho đến kem đánh răng, mọi thứ đều miễn phí và còn được ăn một số món đặc sản của Đồng Tháp.

Du học sinh Anh: “Cảm ơn Nhà nước đã lo cho chúng tôi nhiều quá!” - 4

Gia đình “vui vẻ” của Tiến sĩ Cao Thị Tài Nguyên

Cán bộ dẫn PV đến thăm gia đình “vui vẻ” nhất khu cách ly – gia đình Tiến sĩ Cao Thị Tài Nguyên – giảng viên Trường ĐH Y Dược Cần Thơ. Gia đình chị được gọi là “gia đình vui vẻ” vì có 5 người (2 vợ chồng và 3 con) cùng bị đưa vào khu cách ly khi từ Anh về Việt Nam vào 19/3. Chị Nguyên đang tham gia học lớp ngắn hạn tại Anh từ 6/3.

Chị chia sẻ: “Tôi biết về đến Việt Nam là cả nhà vào khu cách ly, vì đây là quy định rồi, do đó, vợ chồng tôi không có gì bất ngờ về điều này. Nhưng khi chúng tôi được xe đưa về khu cách ly tại Đồng Tháp, điều đầu tiên tôi suy nghĩ là chính quyền địa phương đã phải chuẩn bị rất nhiều việc để đón chúng tôi. Và những ngày ở đây, chuyện ăn, chuyện ở… và đến rác thải sinh hoạt cũng có người lo. Tôi chỉ muốn nói một điều: ‘Cảm ơn Nhà nước đã lo cho chúng tôi nhiều quá’”.

Hiện nay vợ chồng chị Nguyên vẫn làm việc online. Song song đó, chị Nguyên nhờ cán bộ mua vở để rèn chữ, giao bài cho các con. Những buổi chiều mát, cả nhà cùng nhau đi bộ rèn luyện sức khỏe, hi vọng cùng bình an để chờ ngày về với đại gia đình ở TP Cần Thơ.

Nguyễn Hành
Nguồn Dân Trí

Loading...